LỄ KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TU BỔ TÔN TẠO DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐÌNH NGỌC KIÊN, XÃ CỔ ĐÔNG

25/03/2024

Sáng ngày 20/3, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Cổ Đông tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đình Ngọc Kiên. Các đồng chí: Trần Phạm Hùng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.
Ngọc Kiên là ngôi làng được hình thành từ rất sớm, cách đây khoảng 650 năm. Trong đó, Đình Ngọc Kiên nằm ở giữa làng nhìn về hướng Tây Tây Nam, mang kết cấu kiến trúc chữ “Nhị” gồm đại bái và hậu cung, hiện trong Đình còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị. Đình Ngọc Kiên, nơi thờ vị thành hoàng làng tam vị Tản Viên Sơn Thánh, vị thần có từ thời vua Hùng Duệ vương. Năm 2004, Đình Ngọc Kiên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Trải qua sự thăng trầm của lịch sử và phong hóa của thiên nhiên, ngôi đình đã xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng. Việc đầu tư tôn tạo di tích lịch sử Đình Ngọc Kiên là một việc làm hết sức cần thiết, mang giá trị văn hoá và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương.
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp ủy và chính quyền các cấp cùng với sự đồng thuận của nhân dân gia tâm công đức, đến nay, công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Ngọc Kiên đã hoàn thành bao gồm các hạng mục như: Cổng tứ trụ, nhà tả mạc, hữu mạc, nhà đại bái, hậu cung, nhà soạn lễ, thủ từ, lầu hóa vàng và các công trình phụ trợ khác. Công trình hoàn thành cùng với quần thể các di tích khác trên địa bàn xã Cổ Đông và thị xã Sơn Tây sẽ góp phần tạo động lực để phát triển văn hóa, du lịch địa phương.
Sau buổi lễ, các vị đại biểu, nhân dân và du khách thập phương dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính trước công lao của Đức Thánh Tản.