UBND XÃ CỔ ĐÔNG TỔ CHỨC LỄ RA MẮT MÔ HÌNH ĐIỂM “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC” TẠI THÔN ĐOÀN KẾT.

23/06/2023

Sáng ngày 17/6, tại nhà văn hóa thôn Đoàn Kết, UBND xã Cổ Đông tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn thôn Đoàn Kết, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại khu dân cư trên địa bàn thôn Đoàn Kết.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” thôn Đoàn Kết được thành lập theo quyết định số 134 của UBND xã gồm 11 hộ gia đình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo cơ chế: cấp ủy đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện, lực lượng công an làm nòng cốt, nhân dân thực hiện. Nhiệm vụ của tổ bao gồm triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và quy định về PCCC và CNCH; nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC, CNCH, kịp thời phản ánh với UBND, công an xã kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình thuộc tổ liên gia tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH, tích cực tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”; tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ, tổ chức chữa cháy và CNCH khi có cháy nổ, sự cố xảy ra trong khu vực tổ liên gia; tham gia các hoạt động PCCC, CNCH như tuyên truyền, tập huấn, diễn tập phương án PCCC, CNCH khi được cấp có thẩm quyền huy động. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 và các thành viên hộ gia đình được tập huấn nghiệp vụ PCCC &CNCH, đã cài đặt và sử dụng thành thạo app báo cháy 114, hệ thống phần mềm báo cháy qua điện thoại.

Việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xuất phát từ thực tế công tác PCCC trên địa bàn xã Cổ Đông, trong những năm gần đây đã xảy ra một số vụ cháy đối với loại hình nhà dân, đặc biệt là nhà dân kết hợp kinh doanh gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Đặc biệt trên địa bàn xã có nhiều khu dân cư đường giao thông không đảm bảo xe chữa cháy và các xe chuyên dụng hoạt động, chưa được lắp đặt trụ nước cứu hỏa. Ngoài ra, một số người dân còn chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC. Từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ và có khả năng phát sinh cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. Hoạt động của Tổ liên gia sẽ kịp thời giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn trong công tác PCCC và CNCH đặt ra. Từ đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân Phòng cháy, chữa cháy”, xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn khu dân cư theo phương châm bốn tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” đảm bảo xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Sau buổi lễ ra mắt mô hình điểm “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại thôn Đoàn Kết, UBND xã Cổ Đông tiếp tục nhân rộng triển khai thành lập nhiều hơn nữa các “Tổ liên gia an toàn về Phòng cháy và chữa cháy” và tổ thực tập phương án PCCC&CNCH tại các thôn, khu dân cư trên địa bàn xã góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Ngay sau lễ ra mắt mô hình tổ liên gia, UBND xã đã thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại thôn Đoàn Kết với tình huống giả định là cháy tại nhà 1 hộ kinh doanh, nguyên nhân cháy do sự cố kỹ thuật điện tại khu vực kinh doanh tầng 01 phát sinh cháy. Buổi thực tập diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, an toàn.